“Phòng, chống thiên tai – Mặt trận không tiếng súng nhưng rất ác liệt”

Tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng hoàn thiện phần mềm quản lý dữ liệu để công tác kiểm, đếm tàu thuyền khi có thiên tai xảy ra được nhanh chóng, chính xác.

Tại Cà Mau, dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng các thành viên trong Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh.

Năm 2018, thiên tai không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2017, nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan diễn ra  khắp các vùng miền trên cả nước. Năm 2018, thiên tai làm 224 người chết và mất tích. Tổng thiệt hại về kinh tế do thiên tai ước tính gần 20 ngàn tỷ đồng.

Những tháng đầu năm 2019, thiên tai đã làm 23 người chết và mất tích; 36 người bị thương. Thiệt hại về kinh tế ước tính trên 337 tỷ đồng. Năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019, đã trực tiếp ứng cứu, xử lý gần 3.000 vụ; cứu được hơn 6.600 người và hơn 300 phương tiện. Các lực lượng tại chỗ giúp di dời hơn 137 ngàn hộ dân ở vùng chịu ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn; giúp dân chằng chống hơn 265 ngàn căn nhà.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác phòng, chống cũng như khắc phục hậu quả sau thiên tai, nhưng nhìn chung vẫn còn hạn chế nhất định: Năng lực dự báo, cảnh báo chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường; nguồn lực đầu tư cho công tác phục hồi, tái thiết sau thiên tai còn thấp so với thực tế, chủ yếu tập trung khắc phục ở những nơi khẩn cấp; tình trạng khai thác tài nguyên quá mức, thiếu kiểm soát vẫn chưa được ngăn chặn hiệu quả, tiếp tục làm gia tăng rủi ro thiên tai.

Tại Cà Mau, năm 2018 xảy ra 9 cơn bão và 6 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, làm 29 người chết; 34 thuyền viên mất tích trên biển. Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 43 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, thiên tai làm 12 người chết; 15 thuyền viên mất tích. Thiệt hại về kinh tế ước tính hơn 11 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Sử kiến nghị: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng hoàn thiện phần mềm quản lý dữ liệu để công tác kiểm, đếm tàu thuyền khi có thiên tai xảy ra được nhanh chóng, chính xác. Bên cạnh đó, việc thực hiện Nghị định 94/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ nên dành 20% kinh phí để cấp xã, cấp huyện chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai. Ngoài ra, Trung ương cần có chương trình, kinh phí riêng cho công tác phòng, chống sạt lở ven biển, công tác tái định cư”.

Hội nghị lần này cũng thông qua quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai; do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *