Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai

Đó là một trong nhiều khó khăn được nhìn nhận tại Hội nghị chuyên đề “Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ quản lý đất đai”, được Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức vào chiều ngày 17/9.

Phó Giám đốc Sở TN&MT, ông Huỳnh Thanh Dũng thông tin, thời gian qua, công tác quản lý đất đai, trong đó có việc thu hồi giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền.

Xác định nhiệm vụ thực hiện thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, các cấp ủy, chính quyền đã quan tâm chỉ đạo, nắm bắt từ đầu để có biện pháp giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc và được sự nhất trí, đồng thuận cao của người dân trong quá trình thực hiện dự án.

Song, bên cạnh những thuận lợi, còn một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Khó khăn lớn nhất trong quản lý đất đai đã qua là vấn đề thiếu tinh thần trách nhiệm của một số chính quyền địa phương. Việc quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến lấn chiếm đất công, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, sang nhượng đất không theo đúng quy định của pháp luật. Các vụ tranh chấp đất xảy ra nhiều, nhưng chưa giải quyết dứt điểm, để kéo dài…

Bên cạnh đó, việc xác định nguồn gốc, ranh giới, diện tích, chủ sử dụng đất, thời gian kéo dài,… dẫn đến mất rất nhiều thời gian để sao lục hồ sơ, xác minh, tham mưu xử lý. Theo ông Huỳnh Thanh Dũng, vướng mắc này xuất phát từ ý thức tuân thủ pháp luật về đất đai của người dân còn hạn chế.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, các ý kiến tại hội nghị cho rằng cần thiết phải đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tuyên truyền, phố biến chính sách pháp luật về đất đai.

Hệ thống chính trị các cấp tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo phổ biến, quán triệt sâu sắc cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp về ý nghĩa, tầm quan trọng của tuân thủ pháp luật về đất đai.

Các cơ quan chức năng cần nâng cao chất lượng quy hoạch; tiếp tục nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ sát với thực tế; kịp thời giải quyết các kiến nghị, đề xuất, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai dự án, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đối với trường hợp mà các phương án bồi thường, hỗ trợ đã tính toán giá đất đúng quy định, theo hướng có lợi nhất cho người dân, nhưng người dân vẫn không hợp tác, thì phải củng cố hồ sơ chặt chẽ, khi cần thiết phải tiến hành các biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *