TP. Cà Mau: Chưa xử lý triệt để một hành vi vi phạm

Công trình xây dựng không phép này nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Trãi, tại Khóm 4, Phường 9, TP. Cà Mau – đối diện UBND Phường 9. Người vi phạm là ông Trần Hải Âu (sinh năm 1977), cư ngụ tại Khóm 3, Phường 7.

Kể từ sau ngày 7/6/2019, ngày áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cưỡng chế bắt buộc đối với các công trình vi phạm này, chúng tôi tiếp nhận nhiều thông tin phản ảnh từ bạn đọc, xoay quanh cách xử lý của chính quyền sở tại.

Nội dung phản ảnh cho rằng việc cưỡng chế được thực hiện qua loa.

Cưỡng chế là để trả lại hiện trạng ban đầu, song trên thực tế, hiện trạng tại phần công trình vi phạm này khá ngổn ngang, nhiều nơi vẫn không khác gì lúc chưa cưỡng chế, thậm chí có chỗ còn được “khắc phục lại” kiên cố hơn…

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đại diện UBND Phường 9 cho rằng việc xử lý được thực hiện theo từng hạng mục công trình vi phạm. Theo biên bản vi phạm ban đầu thì đã đạt yêu cầu, nhưng còn việc để trả lại hiện trạng ban đầu thì rất khó khăn.

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này, đến thời điểm hiện tại, phía người vi phạm vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ (!?).

Gia đình người vi phạm biểu hiện thái độ không hợp tác khi lực lượng cưỡng chế làm nhiệm vụ.

Như đã thông tin trước đó, theo UBND Phường 9, qua quá trình kiểm tra, xử lý thông tin phản ảnh, phát hiện ông Trần Hải Âu đã có hành vi xây dựng 2 công trình nhà ở đô thị không giấy phép. Hai công trình này được ông Âu xây dựng và sử dụng làm nơi chứa các vật tư phục vụ hoạt động kinh doanh của gia đình.

Sau khi tiến hành lập biên bản, ngày 12/12/2018, xét tờ trình của UBND Phường 9, UBND TP. Cà Mau đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của ông Âu với số tiền 25 triệu đồng, đồng thời yêu cầu trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, ông Trần Hải Âu phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, nếu ông Âu không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm.

Theo tìm hiểu, công trình không phép này được ông Âu xây dựng trên phần đất không phải là sở hữu hợp pháp của ông, mà là phần đất họ tộc. Ngoài ra, trước đó, ông Âu cũng đã từng bị UBND Phường 9 nhiều lần lập biên bản, xử lý về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không tuân thủ quy định của pháp luật.

Dù đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 25 triệu đồng, song nhiều tháng trôi qua, người vi phạm vẫn cứ “bình chân như vại”; ngành chức năng thì “ngó lơ”, không áp dụng biện pháp để thực hiện việc thu tiền xử phạt theo quy định.

Liên quan đế vấn đề này, ông Trần Hoàng Lộc, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, cho biết: “Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với đơn vị, cá nhân cùng biện pháp khắc phục hậu quả thì đơn vị, người vi phạm có trách nhiệm thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính này. Trường hợp không tự nguyện chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính, thì cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế sẽ thực hiện cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt theo quy định”.

Theo ông Lộc, việc cưỡng chế áp dụng thi hành gồm các biện pháp khấu trừ một phần lương hoặc một phần thu nhập, khấu trừ tiền từ tài khoản của cá nhân, tổ chức vi phạm; kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá; thu tiền, tài sản khác của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản…

Theo pháp luật quy định, đối với trường hợp cụ thể này, lẽ ra ngành chức năng TP. Cà Mau phải áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi phạm của ông Âu, với số tiền 25 triệu đồng. Còn việc cưỡng chế buộc tháo dỡ công trình vi phạm phải được thực hiện triệt để. 

Tuy nhiên, thực tế các quyết định của Chủ tịch UBND thành phố đã không được thực hiện một cách nghiêm túc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của vụ việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *