Chuẩn bị cho việc triển khai giảng dạy sách giáo khoa mới lớp 1

Thời gian qua, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (TP. Cà Mau) đã bám sát các văn bản hướng dẫn của cấp trên để thực hiện tốt quy trình lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhất định, do đây là năm đầu tiên thực hiện việc tự chọn SGK cho chương trình GDPT mới, nhưng Ban Giám hiệu trường rất khẩn trương và nghiêm túc bắt tay tìm hiểu, lựa chọn một bộ SGK với 10 đầu sách, đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của riêng nhà trường. Thầy Lâm Quốc Bảo, Phó Hiệu trưởng: “Đến nay, cơ bản nhà trường đã lựa chọn được SGK lớp 1 phục vụ cho năm học 2020 – 2021, đảm bảo đúng quy trình. Trước đó, nhà trường đã thành lập hội đồng, sau đó tổ chức cho giáo viên nghiên cứu, lựa chọn, thảo luận đánh giá bộ sách”.

Dựa trên danh mục 32 cuốn SGK của 8 môn học và hoạt động giáo dục, bao gồm: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Mĩ thuật, Âm nhạc, Tự nhiên và xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm và danh mục 6 cuốn SGK môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng theo chương trình GDPT mới, áp dụng từ năm học 2020 – 2021 đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt trước đó, các cơ sở giáo dục lựa chọn từng đầu sách riêng, phù hợp với điều kiện thực tế của từng trường học. Đồng thời, giáo viên của từng trường đã chủ động tìm hiểu kỹ hơn về các đầu sách để có kế hoạch chuẩn bị những bài giảng mới trong năm học tới.

Ngoài nắm được nội dung và kiến thức truyền tải vào chương trình giáo dục phổ thông mới, bản thân giáo viên phải có sự tìm tòi, học hỏi, khám phá, nhiệt tình thì mới đảm bảo được yêu cầu của chương trình.

Cô Trình Thị Nội, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Ngọc Hiển (TP. Cà Mau): “Việc lựa chọn SGK nếu như có được sự thống nhất về một khu vực địa lý, ví dụ như trong toàn thành phố, toàn huyện hay toàn tỉnh thì sẽ thuận lợi về mặt bằng học sinh. Nhưng nếu như từng trường lựa chọn đầu sách, thì cũng không ảnh hưởng nhiều. Bởi vì thực tế tất cả các đầu sách năm nay đều đảm bảo được yếu tố tình tiết, nội dung và kiến thức kỹ năng. Do đó không dẫn đến sự chênh lệch, nếu có sự chênh lệch thì nó tạo ra từ giáo viên, giáo viên nào nắm bắt kịp thời và sáng tạo nhiều thì sức học của học sinh sẽ phát huy tốt”.

Qua thống kê việc lựa chọn SGK lớp 1 sử dụng trong năm học 2020 – 2021 của các cơ sở GDPT trên địa bàn tỉnh, đến nay, kết quả lựa chọn sách đã được công khai cho giáo viên và phụ huynh biết vào đầu tháng 6. Trong 5 bộ SGK mới được đưa vào sử dụng từ năm học tới, có 4 bộ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ GD&ĐT, 1 bộ còn lại do công ty tư nhân xuất bản. Hiện tại, Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị Cà Mau đang chuẩn bị tốt các điều kiện để phát hành SGK cho năm học mới, đặc biệt là SGK lớp 1.

Ông Ngô Chí Sự, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị Cà Mau, cho biết: “Năm nay sách SGK lớp 1 có sự thay đổi lớn. Để đáp ứng nhu cầu của các cơ sở GDPT và phụ huynh học sinh, công ty đã liên hệ đến các cơ sở GDPT trong tỉnh để lấy số liệu đăng ký đến nhà cung cấp. Dự kiến có khoảng 225.000 bản sách cho học sinh trong toàn tỉnh trong năm học mới. Hiện tại, nhà cung cấp đã chuẩn bị từ 20 – 30% kế hoạch cho công ty trong tỉnh. Tuy nhiên, năm nay có đến 5 bộ SGK lớp 1, cho nên có sự đan xen giữa các tên sách trong các bộ với nhau, vì vậy công ty gặp khó khăn trong vấn đề phát hành sách. SGK lớp 1 năm nay được thiết kế rất đẹp, bắt mắt, in bốn màu, chính vì thế giá bán cũng tăng lên nhiều so với những năm trước. Để tránh tình trạng nhầm lẫn giữa các bộ SGK lớp 1, tốt nhất quý phụ huynh nên đến trường mà con mình sẽ học để đăng ký mua sách”.

Năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh Cà Mau sẽ cần đến hơn 24.600 bộ SGK lớp 1 theo chương trình GDPT mới. Thông tin từ Sở GD&ĐT, sau khi báo cáo kết quả lựa chọn SGK lớp 1 về Bộ GD&ĐT, để học sinh lớp 1 có SGK mới sử dụng cho năm học 2020 – 2021, các bước tiếp theo sẽ được tiến hành khẩn trương hơn. Theo đó, các nhà xuất bản sẽ dựa vào số lượng đăng ký của từng địa phương để xuất bản và cung cấp sách trước thời gian khai giảng năm học mới 1 tháng. Như vậy, chậm nhất đến cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, sách phải được in và chuyển về các địa phương để phụ huynh tiện mua sắm, chuẩn bị cho con em mình bước vào năm học mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *