Nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm đóng góp vào dự thảo văn kiện Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh

Hội nghị nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân, các nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, tổ chức đoàn thể và thành viên của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Hầu hết các đại biểu thống nhất cao với nội dung dự thảo Báo cáo chính trị. Văn kiện đã đánh giá chính xác, khách quan kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XV cũng như xác định được những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2020 – 2025 phù hợp với thực tế phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

 Thể hiện tâm huyết, trách nhiệm với tình hình phát triển của địa phương, các đại biểu đã góp ý về chủ đề đại hội, kiểm điểm 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XV, các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển trong giai đoạn 2020 – 2025…

Đại biểu cho rằng, cơ hội du lịch của tỉnh là rất lớn khi khả năng tới tháng 11 tới có chuyến bay thẳng Cà Mau – Hà Nội. Tuy nhiên, hạ tầng du lịch của tỉnh còn yếu kém, như về giao thông, khách sạn, nhà hàng, điểm dừng chân. Đề nghị cần có định hướng để tạo đột phá cho ngành Du lịch.

Để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, tỉnh cần có trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp gắn với đào tạo nhân lực, để người dân tiếp cận dần với kinh doanh.

Về 3 đột phá chiến lược, cần thể hiện rõ từng khâu đột phá. Về con số tổng vốn đầu tư xã hội, cần so sánh với 5 năm trước để thấy sự phát triển.

Cải cách hành chính đạt nhiều kết quả quan trọng, tuy nhiên cần nhìn nhận vẫn còn một bộ phận cán bộ, công chức thờ ơ với dân, gây phiền hà cho dân. Đại biểu đề xuất chính quyền các cấp cần tăng cường các cuộc đối thoại, gặp gỡ nhân dân; có kế hoạch xây dựng đội ngũ kế thừa đảng viên người dân tộc thiểu số; xử lý nghiêm vấn nạn ô nhiễm môi trường…

Trong đánh giá chung về quy hoạch, cần đánh giá sát đáng công tác quy hoạch thủy lợi, quy hoạch đô thị, vì đã qua hễ mưa thì đường ngập, cống thủy lợi không phát huy tác dụng…

Công tác tích tụ ruộng đất đã thực hiện như thế nào, làm được đến đâu và cần đưa ra giải pháp.

Đại biểu phân tích, quan điểm xây dựng Đảng phải đưa lên hàng đầu, phải làm trong sạch nội bộ Đảng, đảng viên phải thật sự gương mẫu, thể hiện rõ vai trò phục vụ cho dân để đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho nhân dân, để Đảng xứng đáng là ngọn đuốt soi đường cho dân, càng củng cố niềm tin của dân.

Theo đại biểu, Cà Mau cần xác định mục tiêu phát triển toàn diện và bền vững, chứ khó có thể phát triển nhanh. Nhanh mà chưa đủ tiềm lực thì càng nguy hại. Phát triển kinh tế phải gắn với chống lãng phí, tham nhũng.

Đại biểu cũng góp ý xem xét chỉ tiêu trường đạt chuẩn Quốc gia, cũng như việc công nhận đạt chuẩn lại; cần tăng chế độ đối với y, bác sĩ…

Các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến, thể hiện tâm huyết, trách nhiệm với tình hình phát triển của tỉnh nhà.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng cho biết, dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI được bổ sung, điều chỉnh nhiều lần, cơ bản đáp ứng yêu cầu. Ý kiến của các tầng lớp nhân dân sẽ tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của tỉnh; phát huy dân chủ trong Đảng và toàn xã hội, tạo sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong toàn Đảng, toàn dân; giúp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nắm bắt được xu hướng tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân để bổ sung vào chủ trương, định hướng phát triển của tỉnh trong nhiệm kỳ mới.

Ghi nhận những đóng góp tâm huyết của các đại biểu, đồng chí Lê Dũng cho biết sẽ trao đổi với Tiểu ban chuẩn bị văn kiện Đại hội của tỉnh để có những bổ sung, điều chỉnh phù hợp, hoàn thiện hơn nữa văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI theo đúng quy định.

Dự kiến Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 -2025 sẽ diễn ra từ ngày 26 – 29/10 tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *